Khu đô thị cảng Phú Định vùa qua mới được Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt quy hoạch điều chỉnh. Đây là một trong những dự án trọng điểm nhằm đưa Quận 8 phát triển thành một khu đô thị vệ tinh đương đại trong mai sau.Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung quận 8 đã được duyệt và đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu vực; đồng thời, nghiên cứu đề xuất quy hoạch chức năng sử dụng hiệu quả đối với quỹ đất còn lại để kêu gọi đầu tư. UBND TP củng vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn UBND quận 8 và Công ty Cổ phần Cảng Phú Định lập và trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phường 16 tại khu vực cảng sông Phú Định.Khu đô thị Cảng Phú Định Novaland có vị trí rất thuận lợi, liên, kết nối với nhiều trục đường bộ chính của TPHCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Cảng sông Phú Định được kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối liên lạc thủy bộ quan trọng, không chỉ của TPHCM mà còn của cả khu vực.Một điểm nhấn quan trọng cho Khu đô thị này là Cầu Phú Định kết nối đôi bờ sông ngày nay củng đã được duyệt Quy hoạch và sẽ triển khai trong năm tới. Cầu Phú Định là hạng mục quan yếu của tuyến vòng đai 2 để nối liền các khu đô thị phía Nam và Tây thành phố, thông ra Đại lộ Võ Văn Kiệt và kết nối trực tiếp với tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương. Đây là một trong những tuyến đường huyết quản kết nối trọng tâm HCM với các tỉnh miền tây Nam bộ.

Trước đó, vào tháng 11/2014, Tập đoàn Novaland cũng đã đăng ký mua 8,38 triệu cổ phần, tương được 25,4% vốn điều lệ của Công ty TNHH một thành viên Cảng sông TP.HCM (thuộc Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn, Samco). Nhà phát triển này sẽ quy hoạch lại khu đất 64ha trên nền đất Cảng Phú Định tại quận 8 (thuộc sở hữu của Công ty TNHH một thành viên Cảng sông TP.HCM) thành khu đô thị nhà ở thấp tầng.

Được biết, Cảng sông Phú Định (cảng sông lớn nhất tại TPHCM) có diện tích 10 ha, được xây dựng tại khu vực ngã 3 sông Chợ Đệm - Cần Giuộc - Kênh Đôi thuộc địa bàn quận 8 TPHCM. Do nằm ở vị trí thuận tiện, Cảng Phú Định liên thông kết nối với nhiều trục đường bộ chính của TPHCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, và được kỳ vọng sẽ trở thành đầu mối giao thông thủy bộ quan trọng, của TPHCM và khu vực.

Novaland Phú Định Quận 8