Với mục tiêu đưa ra những giải pháp vững chắc về vốn cho thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian tới, ngày 23.3.2016 tại Hà Nội, Báo Lao Động phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tìm kiếm nguồn vốn cho thị trường bất động sản năm 2016”.

10h35', ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Công ty CP Đầu tư BĐS Toàn cầu GP.Investđưa ra một số khuyến nghị về chính sách tạo nguồn vốn cho thị trường BĐS, bao gồm cả phân khúc nhà ở thương mại và nhà ở xã hội.

Theo ông Hiệp, chủ đầu tư TNR Holdings Việt Nam hiện nay nguồn vốn để phát triển dự án Bất động sản thương mại nằm ở 3 nguồn chính gồm nguồn vốn của chính các Doanh nghiệp Bất động sản – Chủ dự án, nguồn vốn ứng trước của khách hàng và nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Đối với phần lớn các dự án Bất động sản thương mại, nguồn vốn phải trông cậy là nguồn tín dụng từ ngân hàng và các chính sách hoặc phương thức huy động tín dụng sẽ tác động mật thiết tới sự tồn tại và phát triển của thị trường Bất động sản.

Việc ngân hàng Nhà nước quan tâm đến tình trạng an toàn của cả hệ thống tín dụng rõ ràng là trách nhiệm đương nhiên của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên theo ý kiến riêng, lãnh đạo chung cư GoldSeason cho rằng cách làm này có lẽ chưa thật hợp lý, bên cạnh tác dụng thực của thông tư nó lại làm dấy lên một tâm lý lo ngại của thị trường và kèm theo đó là những hậu quả liên quan đến một loạt các ngành sản xuất, dịch vụ khác như sản xuất vật liệu xây dựng, thi công xây dựng...

Tác dụng phụ này sẽ làm ảnh hưởng xấu cả đến tình hình công ăn việc làm của toàn xã hội.

Ông Hiệp cho rằng với trách nhiệm và quyền hạn điều tiết chỉ đạo của cả ngành Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước nên chỉ đạo thế nào để nguồn vốn huy động của cả xã hội sẽ được sử dụng một cách hợp lý và an toàn trong hệ thống tín dụng của các ngân hàng thương mại…. Có thể nói việc theo dõi sức khỏe tín dụng của Ngân hàng hết sức cần thiết và quan trong nhưng có thể nên bằng biện pháp khác chứ không phải bằng thông tư 36 hỏi ý kiến cả xã hội như cách làm hiện nay dễ gây ra những tâm lý lo lắng ảnh hưởng tới sự phát triển chung của ngành kinh doanh sản xuất.

Đại diện GP Invest cho rằng nếu tín dụng của chúng ta làm rạch ròi để phục vụ Doanh nghiệp và người tiêu dùng thuần túy đồng thời có những tiêu chí truyền thống về tiêu chuẩn an toàn để được cấp tín dụng thì chắc chắn sẽ chẳng phải lo lắng gì, có nghĩa là người mua nhà chỉ được vay tối đa 70% giá trị hợp đồng và dùng chính căn nhà đã trả một phần tiền của mình để thế chấp thì gần như rất ít khả năng rủi ro xẩy ra, tuy nhiên ở Việt Nam cái cần quan tâm cảnh giác để tránh nguy cơ tín dụng bị vỡ thì lại là khía cạnh khác.

Thứ nhất, cần rạch ròi và kiểm soát chặt chẽ hoặc thậm chí không nên cho phép tình trạng sở hữu chéo giữa ngân hàng thương mại và chủ đầu tư dự án Bất động sản. Đây là nguy cơ dễ xẩy ra tình trạng vỡ tín dụng nhất một khi ngân hàng thương mại sử dụng nguồn vốn huy động để đầu tư vào Bất động sản, nếu Bất động sản trầm lắng hoặc khủng hoảng thì số vốn của ngân hàng đó đổ vào dự án sẽ mắc kẹt gây ra tình trạng vỡ trận.

Thứ hai, ngân hàng Nhà nước cần kiểm tra chặt chẽ việc cấp tín dụng của các ngân hàng thương mại đối với các chủ đầu tư dự án làm sao phải thật đảm bảo an toàn. Mỗi ngân hàng thương mại cần xác định tiêu chí cho vay của mình đối với Doanh nghiệp Bất động sản.

Là một doanh nghiệp kinh doanh đầu tư Bất động sản, GP.Invest hết sức thận trọng khi quyết định vay vốn để đầu tư, các phương án kinh doanh luôn chuẩn bị giả định cho tình huống xấu nhất thì sẽ xử lý thế nào?

Vì vậy có thể nói DN luôn được các ngân hàng thương mại quan tâm mời chào, chính vì với quan điểm đó nên dù ngân hàng có kiểm tra chặt chẽ và nâng mức phòng vệ rủi ro lên 250% DN cũng không hề chịu ảnh hưởng gì đến kế hoạch kinh doanh của mình. Tuy nhiên, xét về toàn cục thị trường và đặc biệt quyền lợi của người tiêu dùng – người mua nhà, ông Hiệp cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần xem xét lại định hướng mục tiêu của thông tư 36 để làm sao vẫn hạn chế được rủi ro của “bong bóng” Bất động sản nếu có, nhưng lại không làm ảnh hưởng tới quyền lợi thiết thực của người dân.

10h15, TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI)trình bày về vai trò của ngân hàng và chính sách tín dụng cho thị trường bất động sản.

Ông Nghĩa cho rằng việc các ngân hàng thích cho vay bất động sản là dễ hiểu vì thứ nhất, có tài sản thế chấp. Thứ hai, thị trường bất động sản có thể suy giảm trong ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn là thị trường nền tảng. Thứ ba, các nhà đầu tư trong trường hợp cần tìm nơi trú ẩn vẫn sẽ tìm vào bất động sản.

Vì vậy siết chặt tín dụng nói chung và tín dụng BĐS vào thời điểm này là chưa cần thiết, thay vào đó cầu kiểm soát tín dụng hiệu quả hơn, ví dụ tín dụng cho người có liên quan với ngân hàng, tín dụng chảy vào các dự án không hiệu quả, tín dụng cấp cho các dự án mà nhà đầu tư không có tiềm lực tài chính (như luật Kinh doanh BĐS đòi hỏi phải có bảo lánh ngân hàng,…), tín dụng đen và đặc biệt là xử lý nợ xấu.

Giả sử muốn “cảnh báo” ngân hàng và thị trường thì GoldSeason chỉ cần nâng hệ số rủi ro cho vay BĐS lên 200%, còn 250% là mức cao nhất thế giới rồi, sau này không còn dư địa điều chỉnh, đồng thời nên duy trì tăng trưởng tín dụng không quá 20%/năm và tỷ lệ tiền gửi trên tiền cho vay không quá 80% là được.

View more random threads: