Trước đây, cụm từ “chung cư xanh” thường mặc định cho những căn hộ hạng sang thuộc phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu bức thiết về “mảng xanh” của chung cứ giá rẻ và trung bình, nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu thay đổi nhận thức, phương thức kinh doanh.

Xu hướng cắt giảm không gian xanh, tăng diện tích sàn nâng cao phần lợi nhuận dần trở thành “dĩ vãng”. Nay “mảng xanh” được chú trọng và trở thành lợi thế cạnh tranh quan trọng.

Xem thêm: Dự án Vinhomes Metropolis

Hết “độc quyền” KTS Nguyễn Việt Huy chia sẻ, sở dĩ không gian xanh thường mặc định cho dự án bất động sản (BĐS) cao cấp là bởi xây dựng những công trình đặc thù xanh tốn kém hơn so với các công trình thông thường. Cụ thể, phần chi phí có thể tăng tối đa gần 30% do phải gia tăng chi phí thiết kế kiến trúc và kỹ thuật, chi phí mô hình hóa và thời gian để lồng ghép những kỹ thuật thiết kế và xây dựng bền vững tốt nhất cho dự án.


Ông Trần Ngọc Quang - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định: “Cư dân nhà ở giá rẻ thường phải sống trong những tòa nhà mảng xanh bị thu hẹp do chủ đầu tư tăng diện tích sàn, chạy theo lợi nhuận. Trong khi nhu cầu “sống xanh” của người dân tại phân khúc này bức thiết hơn cả. Nhận thức được điều đó, nhiều chủ đầu tư nhà ở giá thấp đã chủ động cắt giảm phần lợi nhuận, nhường chỗ cho việc tái tạo mảng xanh. Động thái này không chỉ giúp chủ đầu tư tạo uy tín với thị trường mà còn tăng tính thanh khoản của dự án, kéo theo dòng vốn quay vòng nhanh. Đây là bài toán đường dài mà các DN BĐS khôn ngoan hướng đến.”

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy, chính sách nhà ở của Việt Nam đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số lớn, đặc biệt tốc độ phát triển dân số đô thị cao. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu người, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tuy nhiên, công trình xanh chỉ mới bắt đầu được quan tâm ở phân khúc cao cấp. Nhà ở giá thấp và trung bình chưa được quan tâm ứng dụng các thiết kế xanh, công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng.

Trong khi đây lại là phân khúc có số người sử dụng nhiều nhất, tiêu tốn nhiều năng lượng nhất. Nói về lí do vì sao các chủ đầu tư, đặc biệt là chủ đầu tư thuộc phân khúc nhà ở giá rẻ và trung bình cần đầy mạnh đầu tư khoảng xanh cho cư dân, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam khẳng định: "Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành, làm gia tăng giá trị tài sản. Với sự tăng nóng của thị trường xây dựng Việt Nam 5 năm tới, rõ ràng chúng ta cần làm cuộc cách mạng xanh để góp phần giảm sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành. Quan trọng nhất là đem đến cho người dân, đặc biệt là người dân tại những dự án nhà giá rẻ một cuộc sống “xanh” tối đa.

Đây là nhu cầu bức thiết, xu hướng tất yếu, dứt khoát phải làm" Xanh - sạch - rẻ- an toàn Một số chuyên gia môi trường nhận định rằng, Việt Nam đang là nước đứng thứ 7 toàn cầu về thiệt hại của biến đổi khí hậu. Theo chỉ số Thành phố xanh châu Á của Tổ chức Nghiên cứu kinh tế, diện tích cây xanh trên đầu người tại Việt Nam rất thấp. Đơn cử Hà Nội chỉ 1m2 cây xanh/người. Trong khi đó, chỉ số tương tự ở Hồng Kông là 105,3 m2/người; Singapore là 60 m2/người; Kuala Lumpur 43,9 m2/người.


Trung bình mỗi năm nước ta có 392 người chết và thiệt hại hơn 1% GDP do các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu. Trước tình trạng cấp bách đó, việc thay đổi nhận thức của nhà quản lý, DN phát triển dự án nhà ở giá rẻ về việc phát triển công trình xanh, tiết kệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo là cần thiết. Nhiều chuyên gia đồng tình rằng, nhà ở phân khúc thấp cũng cần được “xanh”. Giai đoạn đầu vai trò của Chính phủ rất quan trọng được thể hiện bằng chính sách khuyến khích khuynh hướng công trình xanh đi tiên phong. Bên cạnh đó cần đưa tiêu chí “xanh” vào hạng mục phân hạng chung cư để kích thích các DN phát triển phân khúc giá thấp.

Tuy nhiên “Xanh cho nhà giá rẻ” cần đáp ứng được những yếu tố nào lại là câu hỏi chưa được trả lời thỏa đáng. Theo ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh: “ Không thể chỉ nói xanh một cách chung chung. Đối với chung cư giá rẻ, “mảng xanh” cần bao gồm 4 yếu tố (Xanh - sạch - rẻ - an toàn) mang đến 4 lợi ích. “Xanh nghĩa là phải có cây xanh từ dưới đất, ban công đến sân thượng. Sạch đồng nghĩa với nắng gió thông thoáng, môi trường trong lành. Không hao tốn điện chiếu sáng và làm mát căn hộ sảnh tầng và tầng hầm vào ban ngày. Cụ thể "tiết kiệm 80% điện" và "10 giờ trái đất/ngày". Quan trọng giá bán phải rẻ từ 14 triệu đồng/m2 vì phục vụ cho người thu nhập thấp. Cuối cùng là cư dân được an tâm không xảy ra tranh chấp. An toàn bảo đảm "không cháy, không ngạt"", ông Đực nhấn mạnh.

View more random threads: