Không phải là kỹ tính không những thế chắc hẳn đối với bất cứ cô nàng nào thì việc tỷ mỉ và tỉ mỉ khi tuyển lựa trang sức bằng bạc được làm từ bạc thường là chuyện thuận lợi hiểu. Để tiết kiệm thời gian bài viết sau trên đây sẽ giúp đỡ bạn làm điều đó.

Theo Kinh nghiệm dân gian, đeo các đồ trang sức bạc khá “lành”, vừa kị gió, vừa tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cũng không ít người muốn mua đồ bạc về đeo, lành chưa thấy đâu thì đã rước bệnh ngứa, nổi mụn.


Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại bạc

Chị Trần Thu Trang ( ở Kim Mã, Hà Nội) mua cho con gái 2 tuổi chiếc Lắc tay bạc nữ giá rẻ với giá 50.000đ, bởi chị được nghe nói bạc an toàn và giúp “cản gió” nên rất tốt cho trẻ. Thế nhưng, chỉ sau vài giờ đồng hồ đeo vòng vào, phần da đeo vòng của con đã bị xám và bắt đầu nổi mẩn ngứa. Thấy vậy, chị Trang hoàn toàn không dám đeo vòng cho con nữa mà phải rửa bằng nước muối. Còn anh Nguyễn Đức Lợi (ở Hà Đông, Hà Nội) cũng mua một chiếc nhẫn mặt đá đen tại Lào Cai. Nhưng chỉ sau khoảng 5 tiếng đeo nhẫn, ngón tay anh bị ngứa, bị rát và nhẫn chuyển sang màu xám.


Theo PGS.TSKH Đinh Phạm Thái, nguyên là giảng viên khoa Khoa học và Vật liệu kim loại, Chất liệu bạc về cơ bản không thể gây hại đối với người sử dụng như các trường hợp nêu trên mà thậm chí chúng còn rất tốt cho người sử dụng. Trong số các kim loại, chỉ có bạc là sẽ có khả năng chống khuẩn, nhất là bạc dạng nano. Tuy nhiên, bạc cũng là kim loại dễ bị oxy hóa do lưu huỳnh, mà bản thân trong không khí sẽ có phần nhỏ lưu huỳnh. Khi gặp độ ẩm cao trong không khí thì chất liệu bạc trong Nữ trang bạc giá rẻ, nữ trang bạc giá sỉ, hay Trang sức ngọc trai đẹp sẽ tạo màng oxit nhằm mục đích bảo vệ phần lõi bạc phía trong vì thế phần ngoài có thể bị sẫm một chút.


GS.TS Phan Trương Thị, viện trưởng Viện Đá quý – Trang sức Việt Nam cũng từng khẳng định, bạc có màu trắng, nhưng vẫn có thể bị oxy hóa chuyển màu sẫm. Khi đeo vào người bạc dễ bị xỉn hay trắng một phần cũng là do mồ hôi. Nếu mồ hôi chứa nhiều axit sẽ khiến bạc bị chuyển màu. Ngoài ra, ở trong khí quyển có chứa các loại axit như axit sunfuric, axit nitric, khi tiếp xúc phải chúng sẽ bị phân huỷ thành những loại muối như sunfua bạc, nitrat bạc… rất dễ tan trong nước. Các muối đó có thể làm hỏng da, thậm chí khi ngửi phải ở nồng độ cao có thể làm tổn thương phổi…

Bạc pha hay là bạc giả nguy hiểm?


Cũng theo các chuyên gia, trong chế tác trang sức bạc giá rẻ hay bộ trang sức bạc đẹp hiện nay người ta thường pha thêm một số chất để có thể tạo được nhiều kiểu phong phú và sao cho đẹp hơn. Tuy nhiên, PGS.TSKH Đinh Phạm Thái lại cho hay, phương thức để pha thêm các chất khác vào khiến tuổi hay còn gọi là hàm lượng % bạc nguyên chất sẽ ít đi. Bản thân bạc hợp với các kim loại như sắt, kẽm, đồng… Tuy nhiên, các chất để pha lẫn này có thể là nguyên nhân gây dị ứng cho người đeo. Các cơ sở sản xuất cũng vẫn có thể làm bạc giả để đánh lừa người sử dụng bằng cách chỉ mạ bạc lớp ngoài của sản phẩm trong khi lõi bên trong có thể bằng sắt hoặc những vật liệu khác rẻ hơn, vì vậy người mua cần hết sức thận trọng.

Nguồn: trangsucbacy.com/co-phai-cu-deo-trang-suc-bac-pha-tap-la-se-bi-di-ung/