Các loại bạc để chế tác trang sức phổ biến hiện nay đó là bạc Ý, bạc Thái, bạc ta hay bạc xi. Mỗi loại bạc trang sức có đặc điểm riêng biệt, cách tốt nhất để bảo quản trang sức bạc hiệu quả đó là hiểu được các tính chất cơ bản. Hãy đọc bài viết dưới đây của Bảo Ngọc Jewerly để hiểu rõ hơn nhé.

Rất nhiều người có chung một câu hỏi khi mua trang sức bạc là khi có trong tay một món trang sức bạc nhỏ nhắn, long lanh, sáng bóng. Làm thế nào để bạn có thể giữ gìn vẻ đẹp lúc ban đầu của trang sức bạc được lâu dài?


Bạc 925 là gì? bạc nguyên chất có là sự lựa chọn tốt nhất?

Trang sức bạc ý - trang sức bạc cao cấp là hợp kim của bạc, chứa khoảng 92.5% trọng lượng là bạc và 7.5% còn lại là trọng lượng là kim loại khác

Bạc nguyên chất ( Bạc tinh khiết 99.9%) không giống lắc tay bạc giá rẻ, chúng quá mềm để làm những đồ vật, do đó, bạc thường kết hợp với đồng tăng thêm độ cứng, đồng thời dễ chế tác hơn và dễ làm tăng vẻ đẹp của bạc. Cũng có nhiều kim loại khác thay thế đồng, thường dùng tăng những tính chất khác của hợp kim bạc, ví dụ như giảm lỗ tổ ong( thường hay xuất hiện trên bạc nguyên chất) , làm giảm sự biến màu của hợp kim bạc-đồng, giữ nguyên cho hợp kim có thể sáng bóng lâu hơn.


Một số nguyên tố thường dùng thay cho đồng như germanium, kẽm, bạch kim (pt), hoặc thêm vào đó một chút silic, bo. Nhiều hợp kim chứa bạc cũng đã xuất hiện những năm gần đây được pha trộn để có thể giảm độ xỉn. Các nhà sản xuất bạc rất nhanh chóng đưa ra loại hợp kim bạc mới với chất lượng tăng đáng kể, và công thức pha chế bạc của họ vốn được coi là bí quyết. Dù sao cũng chưa có nhiều kim loại nào vượt hẳn để thay thế đồng trong tác dụng của hợp kim bạc-đồng, vốn được coi là chuẩn ngành công nghiệp bạc.

Tính chất nổi bật của trang sức bạc

Bạc nguyên chất thường rất khó bị oxy hóa tại điều kiện bình thường, trong khi đó, dòng bạc hợp kim sẽ dễ dàng bị oxy hóa hơn, nhất là hợp kim của bạc đồng, và nữ trang bạc cao cấp dây chuyền bạc cho nữ cũng không phải là điều ngoại lệ.

Thông thường, bạc bị đen đi là do sự kết hợp của bạc cùng lưu huỳnh, tạo thành muối bạc-lưu huỳnh có kết tủa đen không tan và bám trên bề mặt bạc. Nguyên nhân cũng rất nhiều, do phản ứng của bạc cùng các chất có chứa lưu huỳnh. Các chất có chứa lưu huỳnh trong không khí, ở trong suối nước nóng, và quan trọng nhất là trong tuyến mồ hôi của con người…


Vì vậy bạc nếu bạn để lâu không đeo, vẫn có thể bị sẽ bị đen như bình thường nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí một hợp chất của lưu huỳnh (chắc chắn có, chỉ có điều đó là nhiều hay ít thôi). Với những người tuyến mồ hôi chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ mau đen hơn, và thực tế thì nếu bạn ở trường hợp đó thì bạn không nên đeo bạc, vì kể cả bạc nguyên chất đều nhanh chóng bị đen, bị xỉn màu. Có những người tuyến mồ hôi ít, mồ hôi không chứa lưu huỳnh thì nên sử dụng bạc.


Thậm chí cũng có một người với tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc-lưu huỳnh, nên lúc đeo bạc, thì bạc người ấy đeo lúc nào cũng sáng bóng. Và nếu có thể thì bạn nên tháo trang sức khi tiếp xúc với những dung dịch, để bảo quản trang sức bạc dây chuyền bạc nữ cao cấp tốt hơn. Sau khi tắm ở suối nước nóng, bạn dễ thấy bạc bị đen, bởi vì trong nước nóng sẽ có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-lưu huỳnh làm bạc bị đen.

Kết luận là bạc gì cũng đều dễ bị đen khi gặp môi trường tạo nên muối bạc-lưu huỳnh.

Nguồn: lactaybac.net/nhung-hieu-biet-khon-ngoan-dau-nam-ve-trang-suc-bac/